Tết Trung thu là dịp để mọi người trong gia đình sum họp bên nhau cùng thưởng thức bánh Trung thu và uống trà ngắm trăng. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa của chiếc bánh này. Vì thế hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn về ý nghĩa của chiếc bánh Trung thu Việt Nam. 

Ý nghĩa của bánh trung thu có thể bạn chưa biết ? 

ý nghĩa của bánh trung thu

Những chiếc Bánh Trung thu bạn hay ăn có ý nghĩa thế nào?

Dù không bắt nguồn từ Việt Nam nhưng đã từ rất lâu, cứ mỗi dịp Rằm tháng Tám, người dân Việt lại cùng nhau tổ chức ngày lễ lớn này làm dịp tụ họp gia đình. Các hoạt động của Tết Trung thu chủ yếu được tổ chức vào ban đêm – khi mặt trăng tròn và sáng nhất. Lúc này người lớn thì uống trà, thưởng trăng, hát trống quân, trẻ em sẽ đi rước đèn, xem múa lân, cùng nhau ca hát các bài hát về Tết Trung Thu. 

Bạn có thể trãi nghiệm công thức làm bánh trung thu tại đây : khóa học làm bánh trung thu 

Từ hình ảnh tròn đầy của ánh trăng, người ta đã đưa biểu tượng đó vào chiếc bánh Trung thu. Cũng vì vậy mà những chiếc bánh trung thu luôn có ý niệm là sự tròn viên của Trăng với cảnh quây quần đoàn viên của gia đình. Bánh Trung Việt Nam thường có 2 loại là bánh dẻo và bánh nướng.

Bánh dẻo được làm bằng bột nếp trắng nhào với đường và nước hoa bưởi ngọt lịm, thơm lừng.  Nhân bánh là hạt sen hoặc đậu xanh tán nhuyễn, sau đó ấn vào khuôn gỗ hình tròn để tạo hình. Hình tròn của bánh thể hiện hình dáng vầng trăng tròn và trắng ngà trong biểu tượng ý nghĩa đoàn viên gia đình và thể hiện tình yêu khăng khít của vợ chồng.

bánh trung thu dẻo

Bánh Trung thu dẻo biểu tượng cho sự đoàn viên gia đình và thể hiện tình yêu khăng khít của vợ chồng

Bánh nướng với phần vỏ được làm bằng bột mì dậy men trộn với trứng gà và chút rượu, nhân có thể làm bằng đậu xanh, hạt sen tán nhuyễn, sầu riêng thêm lòng đỏ trứng vịt muối hoặc là nhân thập cẩm với các loại thịt chà bông, mứt bí, hạt dưa, thịt quay, mỡ….Bánh nướng giúp người ta liên tưởng đến việc thường ngày có nếm trải qua bao nhiêu đắng cay khổ sở thì vẫn có người thân luôn bên cạnh, chở che, cũng giống như chiếc bánh trung thu, trong mặn có ngọt, tạo nên hương vị đậm đà của cuộc sống.

Ngoài ra, Tết Trung thu người ta có có tục lệ tặng bánh cho nhau với ý nghĩa mong cho gia đình được đoàn tụ vui vẻ, luôn no ấm và hạnh phúc trọn vẹn. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về ý nghĩa của những chiếc bánh Trung thu.

 

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

  1. (*)
    Vui lòng nhập vào họ tên
  2. (*)
    Vui lòng nhập số điện thoại
  3. Vui lòng chọn ngành học
  4. Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn
  5. Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  6. Vui lòng chọn nơi muốn học